“Cung ít và minh bạch, cầu nhiều và đa dạng. Vì vậy, thanh khoản sẽ tốt và giá có xu hướng tăng”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS nhận định về thị trường bất động sản thời điểm hiện tại.

Theo ông Tuyển, nguồn cung rất ít và pháp lý lại rất minh bạch. Có thể do xã hội đã văn minh, người mua có nhận thức cao hơn, từ đó họ có yêu cầu khắt khe hơn với pháp lý của sản phẩm. Ngoài ra, những năm gần đây, thanh tra Bộ Xây dựng tăng cường việc rà soát trên khắp cả nước, đặc biệt ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Phú Quốc. Vì vậy, nguồn cung đã hiếm lại càng hiếm vì dự án cũ thì phải hoàn chỉnh pháp lý hoặc bị thu hồi, dự án mới thì chưa được phê duyệt.

Về nguồn cầu, từ trước tới giờ chưa có thời kỳ nào nhiều người quan tâm đến bất động sản như vậy. Vài năm trước khi thị trường sốt, hay ở một số địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long, giá tăng từng ngày, nhưng đó chỉ là sân chơi của những tay chuyên nghiệp. Nhưng thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư F0 (người ngoài ngành) lại đang rất háo hức, bởi họ không còn kênh đầu tư nào khác. Đây sẽ là những đối tượng dẫn dắt thị trường, từ đó các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác sẽ sớm hòa vào.

Về giá, có lẽ giá vẫn có sự tăng giảm tuỳ từng địa phương hay tuỳ từng phân khúc. Ở Hà Nội và TP.HCM nếu đợi giảm giá mà không mua ngay thì sau này e là vẫn khó có cơ hội mua được nhà. Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc phụ thuộc vào thị trường nghỉ dưỡng nên bị chịu ảnh hưởng lớn nhất. Các loại hình nghỉ dưỡng sẽ cần có sự đột phá để phát triển loại hình này. Còn các sản phẩm đất nền thì hiện giá lên đã quá cao và chỉ có F0 tham gia vào thị trường. Các địa phương này nếu giá có giảm thì cũng không đáng kể và rất có thể sẽ tăng lên từ năm 2021.

Bên cạnh đó, giá của các địa phương khác đang chững lại đợi một chu kỳ mới. Các Bộ, Ban, Ngành vẫn bàn nhau cách thức chống “bong bóng bất động sản”. Điều này nghe có vẻ không thiết thực nhưng thực tế cho thấy: nguồn tiền đổ ra xã hội đang rất lớn (do hạ lãi suất, do thúc đẩy đầu tư công…) và con đường cuối cùng của mọi dòng tiền đều đổ dồn vào điểm cuối là bất động sản. Mặt khác, việc định giá tiền sử dụng đất của các địa phương đều dựa trên giá thị trường, trong khi giá thị trường đang khá cao so với những năm trước. Do đó, các chủ đầu tư đã phải chịu chi phí đầu vào rất cao. Nên nếu muốn có lãi, họ buộc không thể bán giá thấp hơn trước kia được. Vì vậy, giá của các sản phẩm mới chắc chắn sẽ không giảm mà sẽ có xu hướng tiếp tục tăng.

Từ những lập luận đó, ông Tuyển cho rằng thị trường hiện tại đang ở trạng thái “Cung ít và minh bạch, cầu nhiều và đa dạng. Vì vậy, thanh khoản sẽ tốt và giá có xu hướng tăng”.

Dù vậy, về cụ thể sẽ còn phải xem xét loại hình bất động sản nào, phân khúc nào, địa phương nào sẽ phù hợp với nhận định trên.

Trở lại
Messenger
Email
028 62704419